ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้สมรรถนะของตนเอง การเห็นคุณค่าในตนเองและพฤติกรรมการปฏิบัติงานทางสูติกรรม ของนักศึกษาพยาบาล สถาบันอุดมศึกษาเอกชน - เลิศสาครศิริ, มาลีวัล; สุวารี, สุดารัตน์ (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้สมรรถนะของตนเอง การเห็น คุณค่าในตนเองและพฤติกรรมการปฏิบัติงานทางสูติกรรมของนักศึกษาพยาบาล สถาบันอุดมศึกษาเอกชน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 3 และปีที่ 4 ระดับปริญญาตรี หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต สถาบันอุดมศึกษาเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ฝึกปฏิบัติงานทางสูติกรรมในแผนก ฝากครรภ์ ห้องคลอดและแผนกหลังคลอด ปีการศึกษา 2548 โดยการสุ่มจำนวน 253 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย 1) แบบบันทึกข้อมูลลักษณะส่วนบุคคล 2) แบบประเมิน การรับรู้สมรรถนะของตนเองโดยทั่วไป 3) แบบประเมินการเห็นคุณค่าในตนเอง และ 4) แบบประเมิน พฤติกรรมการปฏิบัติงานทางสูติกรรม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS/PC+ หาค่าความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน การวิจัยปรากฏผลดังนี้ 1. การรับรู้สมรรถนะของตนเอง การเห็นคุณค่าในตนเองโดยรวมและรายด้าน คือ ด้านตนเอง ด้านครอบครัว ด้านสถาบันการศึกษาและด้านกลุ่มเพื่อน มีสหสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการ ปฏิบัติงานทางสูติกรรมของนักศึกษาพยาบาลในแผนกฝากครรภ์ ห้องคลอด แผนกหลังคลอด และ โดยรวมอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .01 2. การรับรู้สมรรถนะของตนเอง และการเห็นคุณค่าในตนเองด้านสถาบันการศึกษา และ ด้านกลุ่มเพื่อน สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมการปฏิบัติงานทางสูติกรรม แผนกฝากครรภ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรม การปฏิบัติงานทางสูติกรรมแผนกฝากครรภ์ได้ร้อยละ 2.6, 1.4 และ 1.2 ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังพบว่า การเห็นคุณค่าในตนเองโดยรวม และการรับรู้สมรรถนะของตนเอง สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวน ของพฤติกรรมการปฏิบัติงานทางสูติกรรมในห้องคลอด แผนกหลังคลอด และโดยรวมอย่างมีนัย สำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยการเห็นคุณค่าในตนเองโดยรวม อธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรม การปฏิบัติงานทางสูติกรรมในห้องคลอดแผนกหลังคลอดและโดยรวม อธิบายความแปรปรวนของ พฤติกรรมการปฏิบัติงานทางสูติกรรมในห้องคลอด แผนกหลังคลอดและโดยรวม ได้ร้อยละ 16, 19.3 และ 20.4 ตามลำดับ ส่วนการรับรู้สมรรถนะของตนเอง อธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมการปฏิบัติงานทาง สูติกรรมได้ร้อยละ 2.9, 2.8 และ 3.2 ตามลำดับ