บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือ - อภิวัฒน์ไพศาล จารุณี (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องการบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือ โดยพิจารณาจากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความคิดเห็นของ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ ที่เรียนวิชาบัญชีการเงินโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการวิจัยคือ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่เรียนวิชาบัญชีการเงินจำนวน 30 คน ในภาคเรียนที่ 3 ปีการศึกษา 2552 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ SPSS เพื่อหา ค่าสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และฐานนิยม แล้วนำเสนอข้อมูลในรูปตารางประกอบการ บรรยาย ผลการวิจัย พบว่า (1) ด้านสื่อการสอน บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือ ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 80.00/80.96 มีคุณภาพโดยรวมของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนอยู่ใน ระดับที่เหมาะสมตามมาตรฐานของศูนย์ e-Learning มหาวิทยาลัยรังสิต (2) ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังจากนักศึกษาเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือแล้ว นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ตั้งแต่ร้อยละ 80 ขึ้นไป เรียนรู้เนื้อหาแล้วได้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ มาตรฐานที่ตั้งไว้ และ (3) ด้านความคิดเห็นต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องการบัญชีสำหรับสินค้าคงเหลือ พบว่านักศึกษาชอบการเรียนด้วยบทเรียนนี้ เกิดความเข้าใจในเนื้อหา บทเรียนไม่น่าเบื่อ การนำเสนอ เนื้อหาในบทเรียนมีความน่าสนใจ ตัวอักษรในบทเรียนมีขนาดเหมาะสม อ่านง่าย ความยาวของบทเรียน มีความเหมาะสมกับเวลา คำอธิบายมีความชัดเจนและเข้าใจง่าย ภาพประกอบมีความเหมาะสมกับ เนื้อหา และสามารถนำความรู้จากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนไปใช้ประโยชน์ได้ โดยในทุกประเด็น พบว่านักศึกษามีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก