การพัฒนาชุดการเรียนการสอน เรื่อง ระบบขับถ่าย - แซ่โหลว วัฒนา (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสื่อการสอนโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ และใช้เป็น เครื่องมือสำหรับการวิจัยในชั้นเรียนในรูปของชุดการเรียนการสอน เรื่องระบบขับถ่าย ซึ่งบทเรียน คอมพิวเตอร์ช่วยสอนชุดนี้ ใช้ประกอบการเรียนการสอนในรายวิชาชีววิทยาทั่วไป 2 (BIO 133) กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ลงทะเบียนเรียน วิชาชีววิทยาทั่วไป 2 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 57 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบ ทดสอบวัดผลสัมฤทธ์ิทางการเรียน ด้วยแบบทดสอบก่อนเรียนและแบบทดสอบหลังเรียนผ่านชุดการเรียน การสอน และมีการประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อชุดการเรียนการสอนในด้านเนื้อหาและในด้าน การเรียนการสอน ผลการวิจัย เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS ในการคำนวณซึ่งได้จาก Paired t-test ด้วย ความเชื่อมั่น 95% ปรากฎว่า คะแนนเฉลี่ยจากการทดสอบด้วยแบบทดสอบหลังเรียน สูงกว่าคะแนน เฉลี่ยของแบบทดสอบก่อนเรียน ซึ่งมีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และผลจากการประเมิน ความพึงพอใจ พบว่าผู้ตอบแบบประเมินความพึงพอใจ มีทัศนคติต่อชุดการเรียนการสอน เรื่องระบบขับถ่าย ในด้านเนื้อหา และในด้านการนำเสนอ อยู่ในระดับดีมาก ดังนั้นผลการวิจัยครั้งนี้สรุปได้ว่า สื่อการเรียน การสอนเรื่อง ระบบขับถ่ายชุดนี้ มีคุณภาพดีมากทั้งในด้านเนื้อหา และในด้านการนำเสนอสามารถช่วย พัฒนาความรู้ และเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ด้วยตนเอง ให้แก่ผู้เรียนได้มากขึ้น