การติดตามผลหลังการศึกษาวิชาการพัฒนาและส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม (ETH 101) ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต - พีระธรณิศร์ ชัชชญา (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ในการจัดการเรียนการสอนวิชาการพัฒนาและ ส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม (ETH 101) และติดตามและประเมินพฤติกรรมหลังการศึกษาวิชาการ พัฒนาและส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม (ETH 101) ของนักศึกษา กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยวิธีสุ่มเลือก แบบไม่เจาะจง (Random Sampling) จากนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนวิชา ETH 101 รวม 4 รุ่น จำนวน 100 คน จาก 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือการวิเคราะห์เชิงพรรณา (Descriptive Statistic) และการวิเคราะห์ เชิง เปรียบเทียบ (Analytic Statistic) ผลการวิเคราะห์ พบว่า เป็นเพศหญิงมากที่สุด ร้อยละ 81.0 อายุเฉลี่ย 19 ปี (SD = 3.15) โดยมีเหตุผลที่ลงทะเบียนเรียนพบว่า อาจารย์ที่ปรึกษา แนะนำให้ลงทะเบียน จากการสรุปและวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า ความรู้ด้านคุณธรรม จริยธรรม ค่าเฉลี่ยที่ตอบถูก เท่ากับ 8.44 ข้อ (SD =1.44) จาก 10 ข้อ นักศึกษาตอบผิดในเรื่องคนดีที่โลกต้องการคือ คนที่ปฏิบัติตน ถูกต้องตามใจตนเอง โดยไม่ให้ใครเดือดร้อน การมีคุณค่าของความเป็นมนุษย์คือบุคคลที่อยู่ในสังคม ชั้นสูง และการพัฒนาคุณธรรม ฝึกฝนเพียงแค่ในระหว่างที่เรียนก็เพียงพอแล้ว ร้อยละ 75 , 52 และ 32 ตามลำดับ ข้อมูลเจตคติด้านคุณธรรม จริยธรรมพบว่า นักศึกษาที่เคยเรียนวิชา ETH 101 มีความ คิดเห็นต่อกิจกรรมด้านคุณธรรม จริยธรรมในระดับมากถึงมากที่สุด ประกอบด้วย การเห็นอาจารย์ จะต้องยกมือไหว้ กราบพ่อและแม่ก่อนเข้านอน การสวดมนต์/นั่งสมาธิทุกวัน และการเข้าเรียนตรงเวลา และมีความคิดเห็นในระดับน้อยถึงน้อยที่สุด (หมายถึง ไม่ควรปฏิบัติ/หรือมีความเห็นว่าไม่ควร) ประกอบด้วย การอยู่หอพัก เป็นคู่เป็นเรื่องปกติ การเสพสิ่งเสพติดและเล่นการพนัน การใส่เสื้อผ้ารัดรูป การปล่อยชายเสื้อออกนอก กระโปรงและกางเกงและทุจริตในการสอบ ในขณะที่ความคิดเห็นที่อยู่ ในระดับปานกลางถึงน้อยที่สุด ประกอบด้วย การใช้จ่ายฟุ่มเฟือย/ใช้สินค้าราคาแพง และการพูดคุย ระหว่างเรียน ข้อมูลการปฏิบัติด้านคุณธรรม จริยธรรม ความถี่การปฏิบัติของนักศึกษาที่เคยศึกษาวิชา ETH101 พบว่า ปฏิบัติทุกวัน ในการทำความเคารพอาจารย์เมื่อเข้าห้องเรียน การมีสัมมาคารวะ แต่งกาย เรียบร้อย รวมถึงสวดมนต์ไหว้พระ ปฏิบัตินานๆครั้ง ถึงไม่เคยปฏิบัติ ในกิจกรรมการเกี่ยวข้องกับอบายมุข การคิดว่าร้ายผู้อื่น การขาดเรียนและเข้าเรียนสาย และปฏิบัติสัปดาห์ละครั้ง ถึงนานๆ ครั้ง คือ ทำกิจกรรม ช่วยเหลือสังคมและการนั่งสมาธิ สำหรับข้อมูลความพึงพอใจด้านคุณธรรม จริยธรรม นักศึกษาที่เคยลงทะเบียนเรียนวิชา ETH101 พบว่า มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ในเรื่องการมีกิริยามารยาทที่ดีต่อผู้อื่น การช่วย กิจการงานพ่อแม่ ครู อาจารย์ และการรู้เป้าหมายของชีวิต พึงพอใจมากในเรื่องการมองโลกในแง่ดี การแก้ปัญหาชีวิตโดยใช้หลักธรรม มีความจำในการอ่านหนังสือได้ดีขึ้น มีผลการเรียนดีขึ้น มีจิตใจดี คิดดี พูดดี มีสติ จิตใจผ่องใส ใจเย็น