ผลของการจัดให้นักศึกษามีการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองโดยการทำโครงงาน ในวิชาปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 2 - ทองประสงค์ อรพรรณ; ฐานนันท์ หฤทัย (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน ให้มีการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง โดยการทำโครงงานในวิชาปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 2 ศึกษาความพึงพอใจ ของอาจารย์ที่มีต่อการพัฒนาของนักศึกษาที่ผ่านการทำโครงงานในวิชานี้ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาคณะ เภสัชศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 2 ในภาคเรียนที่ 1/2550 จำนวน 237 คน โดยการใช้แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาที่ผ่านการทำโครงงานแล้ว ซึ่งได้ทำการประเมิน 2 ด้าน ได้แก่ 1. การพัฒนาด้านความรู้ 2. การพัฒนาด้านคุณธรรม จริยธรรม และศึกษาความพึงพอใจ ของอาจารย์ที่มีต่อการพัฒนาของนักศึกษาที่ผ่านการทำโครงงาน 4 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านความรู้ 2. ด้าน ความคิด 3. ด้านคุณธรรม จริยธรรม และ 4. ด้านการพัฒนาตนเองของนักศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าไคสแควร์ จากผลการวิจัย พบว่านักศึกษามีความพึงพอใจต่อการพัฒนาด้านความรู้ โดยมีค่าระดับเฉลี่ยรวม 4.14 (S.D. 0.64) อยู่ในระดับพึงพอใจมาก และในการศึกษาความสัมพันธ์เชื่อมโยงของความพึงพอใจ ในการพัฒนาความรู้แต่ละข้อโดยใช้ค่าไคสแควร์ พบว่า ข้อ 1 การทำโครงงานทำให้นักศึกษาได้ประยุกต์ใช้ ความรู้จากวิชาเคมีอินทรีย์ มีความสัมพันธ์ไปในทางเดียวกันกับข้ออื่นๆ ได้แก่ ความสามารถในการตั้ง สมมุติฐาน การคิดและวิเคราะห์ปัญหา การวิเคราะห์ข้อมูลและสรุปผลการทดลอง รวมทั้งการนำเสนอปัญหา และแนวคิดในการพัฒนาต่อยอดโครงงาน และพบว่า ข้อ 2 การทำโครงงานทำให้นักศึกษาได้ประยุกต์ใช้ ความรู้จากวิชาปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ มีความสัมพันธ์ไปในทางเดียวกันกับข้ออื่นๆ ได้แก่ ความสามารถ ในการออกแบบการทดลองเพื่อหาคำตอบจากสมมุติฐานที่ตั้งไว้ การใช้อุปกรณ์ สารเคมี และเครื่องมือที่ เหมาะสมในการทดลอง การนำเสนอปัญหาและแนวคิดในการพัฒนาต่อยอดโครงงาน ความสามารถนำพืช หรือสิ่งที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ทางวิชาการ และความสามารถในการปรับปรุง ผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่นหรือจากภูมิปัญญาชาวบ้านได้ สำหรับการศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาในด้านการ พัฒนา คุณธรรม จริยธรรม พบว่ามีค่าระดับเฉลี่ยรวม 4.29 (S.D. 0.69) ซึ่งอยู่ในระดับพึงพอใจมาก ในการศึกษาความพึงพอใจของอาจารย์ผู้สอนที่มีต่อพัฒนาการของนักศึกษาที่ได้ผ่านการทำ โครงงานแล้ว พบว่า ในการพัฒนาด้านความรู้ มีค่าระดับเฉลี่ยรวม 4.52 (S.D. 0.69) อยู่ในระดับพึงพอใจ มากที่สุด ในการพัฒนาด้านความคิด มีค่าระดับเฉลี่ยรวม 4.38 (S.D. 0.65) อยู่ในระดับพึงพอใจมาก ในการพัฒนาด้านคุณธรรมและจริยธรรม มีค่าระดับเฉลี่ยรวม 4.70 (S.D. 0.62) อยู่ในระดับพึงพอใจ มากที่สุด และในด้านการพัฒนาตนเองของนักศึกษา มีค่าระดับเฉลี่ยรวม 4.70 (S.D. 0.62) อยู่ในระดับ พึงพอใจมากที่สุดเช่นกัน จากผลการวิจัยนี้สรุปได้ว่า การทำโครงงานในวิชาปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 2 ทำให้นักศึกษามีความ พึงพอใจมากต่อการพัฒนาตนเองทั้งในด้านความรู้และด้านคุณธรรมจริยธรรม และโดยภาพรวมอาจารย์ ผู้สอนมีความพึงพอใจมากถึงมากที่สุดต่อการพัฒนาของนักศึกษา ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการพัฒนานักศึกษา โดยการทำโครงงานเป็นกระบวนการที่มีประสิทธิภาพดียิ่ง ทำให้นักศึกษาได้รับการพัฒนาได้รอบด้าน ทั้งความรู้และคุณธรรม