พฤติกรรมการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ในงานอุตสาหกรรมของนักศึกษา คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช - สุวรรณ์โรจน์ ธรรมสันต์ (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษา และเปรียบเทียบพฤติกรรมการเรียนวิชาคอมพิว- เตอร์ในงานอุตสาหกรรมของนักศึกษาคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรี- ธรรมราช จำแนกตามเกรดเฉลี่ยสะสม ระดับชั้น เพศรายได้ของครอบครัวต่อเดือน และการมีเครื่อง คอมพิวเตอร์ที่บ้าน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัย ราชภัฏนครศรีธรรมราช ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 5 ด้านคือ ด้านความมีวินัยใน ตนเอง ด้านการมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนการสอน ด้านความสัมพันธ์กับกลุ่มเพื่อน ด้านความ รับผิดชอบในการจัดเก็บอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และด้านการศึกษาเพิ่มเติมผ่านอินเทอร์เน็ต เครื่องมือ ในการวิจัยคือแบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.85 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จ รูปทางสถิติโดยหาค่าสถิติคือ ค่าเฉลี่ย ( χ ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ค่าที (t-test) และค่าความ แปรปรวนแบบทางเดียว(One-Way ANOVA) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. พฤติกรรมการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ในงานอุตสาหกรรมของนักศึกษาด้านความมีวินัย ในตนเอง ด้านความสัมพันธ์กับกลุ่มเพื่อน ด้านความรับผิดชอบในการจัดเก็บอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ด้านการศึกษาเพิ่มเติมผ่านอินเทอร์เน็ต และภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก ส่วนด้านการมี ส่วนร่วมในการจัดการเรียนการสอนอยู่ในระดับปานกลาง 2. นักศึกษาที่มีเกรดเฉลี่ยสะสมต่างกันมีพฤติกรรมการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งภาพรวมและรายด้าน 3. นักศึกษาแต่ละสาขาวิชา มีพฤติกรรมการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ในงานอุตสาหกรรม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งภาพรวมและรายด้าน ยกเว้น ด้านการมีส่วนร่วม ในการจัดการเรียนการสอน และด้านการศึกษาเพิ่มเติมผ่านอินเทอร์เน็ตไม่แตกต่างกัน 4. นักศึกษาที่มีเพศต่างกัน มีพฤติกรรมการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ในงานอุตสาหกรรม ไม่ แตกต่างกันทั้งภาพรวมและรายด้าน ยกเว้น ด้านความมีวินัยในตนเอง และด้านการศึกษาเพิ่มเติม ผ่านอินเทอร์เน็ต แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. นักศึกษาที่มีระดับรายได้ชองครอบครัวต่อเดือนต่างกัน มีพฤติกรรมการเรียนวิชาคอม- พิวเตอร์ในงานอุตสาหกรรม ไม่แตกต่างกันทั้งภาพรวมและรายด้าน 6. นักศึกษาที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านต่างกัน มีพฤติกรรมการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ใน งานอุตสาหกรรม ไม่แตกต่างกันทั้งภาพรวมและรายด้าน ยกเว้น ความสัมพันธ์กับกลุ่มเพื่อน มีผลต่อ พฤติกรรมการเรียนวิชาดังกล่าวแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ผู้วิจัยได้นำผลการวิจัยไปเป็นข้อมูลในการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาคอมพิวเตอร์ในงาน อุตสาหกรรมของนักศึกษาคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมในกลุ่มดังกล่าวและในปีการศึกษาถัดไป