การศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อสื่อการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ ชุด งาน พลังงาน และโมเมนตัม - จันทร์ประเสริฐ กาญจนา (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของสื่อการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ และ 2) สำรวจความพึงพอใจ ของผู้เรียนที่มีต่อสื่อการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ ชุด งาน พลังงาน และ โมเมนตัม กลุ่มตัวอย่างเป็น นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ จำนวน 103 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีสุ่ม แบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบฝึกหัด แบบทดสอบหลังเรียน และ แบบสำรวจความพึงพอใจ ของผู้เรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ และค่าเฉลี่ย พบว่า 1) ประสิทธิภาพของสื่อการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ชุด งาน พลังงาน และโมเมนตัม เท่ากับ 90.5% อยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งได้จากค่าเฉลี่ยของอัตราส่วนของคะแนนที่ได้จากแบบฝึกหัดระหว่างเรียน กับคะแนนเต็ม มีค่าเท่ากับ 0.92 และค่าเฉลี่ยของอัตราส่วนของคะแนนที่ได้จากแบบ ทดสอบหลังเรียน ระหว่างเรียนกับคะแนนเต็ม มีค่าเท่ากับ 0.89 2) ความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อสื่อการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ชุด งาน พลังงาน และ โมเมนตัม ด้านการใช้งาน ด้านการนำเสนอ ด้านเนื้อหา ด้านการประเมินผลการเรียน และ ด้านความพึงพอใจโดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.82, 3.63, 4.05, 4.08 และ3.90 ตามลำดับ ซึ่งอยู่ในระดับพึงพอใจมาก