การสำรวจความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อกิจกรรมการเรียนการสอน วิชาปฏิบัติการฟิสิกส์เบื้องต้นด้วยวิธีสอนแบบทรีอินวัน - จันทร์ประเสริฐ กาญจนา (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
ในการวิจัยครั้งนี้เป็นการสำรวจความคิดเห็นของผู้เรียนวิชาปฏิบัติการฟิสิกส์เบื้องต้นที่มีต่อ กิจกรรมการจัดการเรียนการสอนแบบทรีอินวัน ประชากรเป็นนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ และ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาฟิสิกส์เบื้องต้นในภาคเรียนที่ 1/2547 จำนวน 155 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย คู่มือวิชาปฏิบัติการฟิสิกส์เบื้องต้น คู่มือการเรียนแบบ ใช้ปัญหาและโครงงานเป็นพื้นฐานการเรียนรู้(Problem & Project Based Learning) เรียบเรียงโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์กาญจนา จันทร์ประเสริฐ และแบบสอบถามความคิดเห็นของผู้เรียนวิชา ปฏิบัติการฟิสิกส์เบื้องต้นที่มีต่อกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยวิธีสอนแบบทรีอินวัน ทำการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อกิจกรรมการเรียนการสอนวิชาปฏิบัติการฟิสิกส์เบื้องต้น ด้วยวิธีสอนแบบทรีอินวัน ว่าเป็นกิจกรรมที่เน้นให้ผู้เรียนเกิดทักษะในการทดลอง เกิดการเรียนรู้ด้วย ตนเอง เกิดทักษะในการทำงานเป็นทีม สามารถค้นหาคำตอบด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ มี ภาวะการเป็นผู้นำ มีพฤติกรรมที่เป็นประชาธิปไตย มีคุณธรรมและจริยธรรม มีอิสระที่จะเลือกวิธี การเรียนรู้ที่เหมาะสมกับตนเอง และนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้อย่าง เหมาะสม มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.15 อยู่ในเกณฑ์ระดับเห็นด้วยมาก 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นที่มีต่อกิจกรรมการเรียนการสอนวิชาปฏิบัติการฟิสิกส์ เบื้องต้นด้วยวิธีสอนแบบทรีอินวันของผู้เรียน จำแนกตามเพศ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 (P 0.05) ในกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นให้ผู้เรียนเกิดทักษะในการทดลองเท่านั้น 3. การเปรียบเทียบความคิดเห็นที่มีต่อกิจกรรมการเรียนการสอนวิชาปฏิบัติการฟิสิกส์ เบื้องต้นด้วยวิธีสอนแบบทรีอินวันของผู้เรียน จำแนกตามคณะ แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 (P 0.05 ) ในกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นให้ผู้เรียนเกิดทักษะในการทดลอง เน้นให้ผู้เรียนเกิดการ เรียนรู้ด้วยตนเอง เกิดทักษะการทำงานเป็นทีม สามารถแก้ปัญหาโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และเกิดภาวะการเป็นผู้นำ