การผลิตชุดการเรียนในรูปแบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในหัวข้อเรื่องการตรวจปัสสาวะ - เกตุดี จิราภรณ์; ทองมี อัจฉราวรรณ; พงศ์สถาพร วนิดา; พงศ์สถาพร วนิดา (วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 2025)
คอมพิวเตอร์ช่วยสอน (Computer Aided Instruction (CAI) คือการนำคอมพิวเตอร์มาใช้ ในการประกอบการเรียนการสอน โดยผู้เรียนสามารถศึกษาด้วยตนเองได้ ซึ่งมีทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว เสียงบรรยาย ประกอบกันเป็นเรื่องราว โดยมีคอมพิวเตอร์เป็นตัวควบคุมระบบและแสดงเนื้อหาบนจอภาพ การเรียนในห้องเรียน มีทั้งผู้ที่เรียนรู้ได้เร็วและผู้ที่เรียนรู้ได้ช้า ซึ่งต้องการการทบทวน หรือการค้นคว้า เพิ่มเติมจึงจะเข้าใจเนื้อหานั้น ในการวิจัยครั้งนี้ จึงมีจุดประสงค์เพื่อผลิตสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง การตรวจปัสสาวะ เพื่อมุ่งเน้นให้มีการศึกษาด้วยตนเอง ทบทวนให้เข้าใจดียิ่งขึ้น ให้การศึกษานั้นได้ ความรู้ที่แท้จริง เข้าใจ ไม่กดดัน สะดวกต่อการศึกษาเวลาใดก็ได้ไม่จำกัดเวลา โดยมีการประเมินความรู้ก่อนศึกษาจากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และหลังจากได้จากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องการตรวจปัสสาวะ โดยให้ทำแบบทดสอบชุดเดิม จำนวนแบบทดสอบ 30 ข้อ ประเมินโดยนักศึกษา คณะเทคนิคการแพทย์ ชั้นปีที่ 3 จำนวน 45 คน และชั้นปี 4 จำนวน 45 คน รวมจำนวน 90 คน และพบว่า คะแนนหลังเรียนผ่านสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์มากกว่าคะแนนก่อนเรียนผ่านสื่อการสอนนี้ อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ (t = 15.24 ,p-vaule= 0.005) แสดงว่าสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่องการตรวจปัสสาวะ สามารถช่วยให้ผู้เรียนมีการพัฒนาความรู้ให้เข้าใจบทเรียนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์นี้ ยังมีรูปแบบในด้านเนื้อหาและด้านการนำเสนอที่น่าสนใจและทันสมัย โดยผ่านการประเมินความพึงพอใจ จากนักศึกษา 90 คน และอาจารย์ 10 ท่านวิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรมแกรม SPSS ซึ่งพบว่าผู้ตอบ แบบประเมินความพึงพอใจมีทัศนคติต่อสื่อการสอนเรื่องการตรวจปัสสาวะในด้านเนี้อหาและในด้าน การนำเสนออยู่ในระดับที่ดี จากผลการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่าการใช้สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง การตรวจปัสสาวะ เป็นการช่วยทบทวนนอกห้องเรียน โดยไม่จำกัดเวลาในการเรียน รวมทั้งมีแบบทดสอบ ฝึกทดสอบความเข้าใจของผู้ใช้ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น