การจัดการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี - องอาจ , อิสระ (การจัดการภาครัฐและการเมือง, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินการจัดการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนตำบล บ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี 2) เปรียบเทียบประสิทธิผลการจัดการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุสำหรับผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรีจำแนกด้วยลักษณะประชากรของกลุ่มตัวอย่าง และ 3) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุกับประสิทธิผลการจัดการเบี้ยผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 214 คน ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน ค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์ค่าที การวิเคราะความแปรปรวนทางเดียวและสหสัมพันธ์เพียรสัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ด้านการจัดการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหลม อำเภอ บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี อยู่ในระดับมาก 2) ด้านการเปรียบเทียบ การจัดการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหลม จากความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างจำแนกตามลักษณะประชากรพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ด้านความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหลมกับปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแหลม พบว่าเป็นเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01