การจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี - จงหวัง สวรินทร์ (การจัดการภาครัฐและการเมือง, 2026)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อประเมินการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี (2) เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ระหว่าง การจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี กับ ปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน (3) เพื่อพยากรณ์การจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี ดำเนินการวิจัยโดยเก็บข้อมูลจาก ประชาชนในพื้นที่ ชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรีจำนวน 389 คน โดยวิธีเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และสมการถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า (1) ด้านการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดพบว่าอยู่ในระดับมาก (2) ด้านความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี กับปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน พบว่า เป็นเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (3) ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี สามารถพยากรณ์ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี ได้ร้อยละ 45.8 โดยมีปัจจัยที่มีอำนาจพยากรณ์ ประกอบด้วย การมีส่วนร่วมตัดสินใจ ภาวะผู้นำ การร่วมดำเนินการ การร่วมประเมินผล การร่วมรับผลประโยชน์ และ การวางแผน