การจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาเพื่อนำความสุขสู่ผู้เรียน - วินัย หริ่มเทศ (วารสาร มจร โกศัยปริทรรศน์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการเรียนรู้ของมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ไม่ได้จำกัดเพียงในห้องเรียนและไม่จำกัดในเรื่องของเวลาและสถานที่ การจัดการปัจจัยต่าง ๆ ของสภาพแวดล้อมภายในของสถานศึกษาที่อยู่ในสภาพการเรียนรู้อันจะส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้และพัฒนาในทุก ๆ ด้าน ได้แก่ การจัดสภาพแวดล้อมเกี่ยวกับการเรียนการสอนความสัมพันธ์กับเพื่อนรวมทั้งความสะอาดความเป็นระเบียบของอาคารสถานที่ การจัดอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย สภาพหรือสภาวะสิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่รอบตัวที่มีอยู่ตามธรรมชาติหรืออาจเป็นสิ่งที่ถูกจัดทำสร้างขึ้นอาจเป็นสิ่งที่มีชีวิต หรือไม่มีชีวิต กล่าวคือด้านกายภาพทั้งภายในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ควรจัดให้มีความเหมาะสมเอื้อต่อการเรียนรู้ เพื่อรองรับการเรียนการสอนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ บรรยากาศในชั้นเรียนมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมความสนใจใฝ่เรียนรู้ให้แก่ผู้เรียนทำให้ผู้เรียนรู้มีความกระตือรือร้นคนยุคใหม่ต้องใช้การจัดการเรียนรู้ที่เน้นการได้สัมผัสด้วยตนเองเป็นสื่อการเรียนรู้ที่สร้างความรู้ความเข้าใจ และจินตนาการที่ส่งผลเชิงบวกต่อพฤติกรรมตามความสามารถส่วนบุคคล ถ้าครูผู้สอนสามารถสร้างความรู้นี้ให้เกิดขึ้นต่อนักเรียนได้นับว่าครูทำหน้าที่ในการพัฒนาเยาวชนของประเทศชาติ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการสร้างความสุข ความเข้มแข็งแก่สังคมและประเทศชาติ ต่อไป