ความท้าทายในการบริหารคนต่างรุ่น : การศึกษาทบทวนวรรณกรรม เกี่ยวกับความต้องการและพฤติกรรมในการทำงาน - Ruamsakul, Kitipan; ธนพล ศรีสุขวัฒนชัย, ธนพล (วารสารวิทยาการจัดการการบริหารสาธารณะและเอกชน, 2026)
การบริหารจัดการบุคลากรจากหลากหลายรุ่นในที่ทำงานสมัยใหม่เป็นความท้าทายสำคัญของผู้บริหารองค์กร เนื่องจากพนักงานแต่ละรุ่นมีความต้องการ ค่านิยม และพฤติกรรมในการทำงานที่แตกต่างกัน บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทบทวนวรรณกรรมเกี่ยวกับความต้องการและพฤติกรรมในการทำงานของพนักงานต่างรุ่น ได้แก่ Baby Boomers, Generation X, Generation Y และ Generation Z การศึกษานี้ ใช้วิธีการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ (systematic review) โดยสืบค้นข้อมูลจากฐานข้อมูล Scopus, Web of Science, Google Scholar และ TCI ด้วยคำค้นที่เกี่ยวข้องกับความแตกต่างระหว่างรุ่นและพฤติกรรมการทำงาน คัดเลือกบทความตามเกณฑ์ที่กำหนด ได้แก่ บทความวิจัยที่ผ่านการประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ตีพิมพ์ในช่วงปี ค.ศ. 2015–2025 และมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและความต้องการของพนักงานต่างรุ่น จากนั้นนำบทความที่ผ่านเกณฑ์มาสังเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า ความท้าทายสำคัญ ได้แก่ การออกแบบสภาพแวดล้อมการทำงานและระบบแรงจูงใจที่เหมาะสมกับพนักงานแต่ละรุ่น การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความแตกต่าง และการบริหารจัดการความขัดแย้งจากรูปแบบการทำงานและค่านิยมที่หลากหลาย การศึกษานี้มีนัยสำคัญต่อการพัฒนาทฤษฎีและแนวปฏิบัติด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ความพึงพอใจในงาน และการรักษาพนักงานทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน