ความสำเร็จของการจัดการลด ละ เลิก การบริโภคยาสูบของเจ้าหน้าที่ สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิตไปปฏิบัติ - ลำพาย, จินตนา (วารสารการจัดการการเมืองการปกครองและท้องถิ่น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อประเมินความสำเร็จของการจัดการลด ละ เลิก การบริโภคยาสูบของเจ้าหน้าที่สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิตไปปฏิบัติ (2) เพื่อเปรียบเทียบความสำเร็จของการจัดการลด ละ เลิก การบริโภคยาสูบของเจ้าหน้าที่สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิตไปปฏิบัติ โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของการจัดการลด ละ เลิก การบริโภคยาสูบของเจ้าหน้าที่ สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิตไปปฏิบัติ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ เจ้าหน้าที่สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต จำนวน 130 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์ ข้อมูลด้วยสถิติ ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน ค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์ค่าที การวิเคราะความแปรปรวน ทางเดียวและสหสัมพันธ์เพียรสัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ด้านความสำเร็จของการจัดการลด ละ เลิก การบริโภคยาสูบของเจ้าหน้าที่ สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปรามกรมสรรพสามิตไปปฏิบัติพบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด (2) ด้านเปรียบเทียบความสำเร็จของการจัดการลด ละ เลิก การบริโภคยาสูบของเจ้าหน้าที่ สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิตไปปฏิบัติไม่มีความแตกต่างกัน (3) ด้านความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของการจัดการลด ละ เลิก การบริโภคยาสูบของเจ้าหน้าที่ สำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิตไปปฏิบัติพบว่า เป็นเชิงบวกปานกลางค่อนข้างสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .01