ประสิทธิผลการป้องกันการดื่มสุราของเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา - เสน่ห์นุกูล, ศรัณยู (วารสารการจัดการการเมืองการปกครองและท้องถิ่น, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อประเมินระดับประสิทธิผลการป้องกันการดื่มสุราของเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อประสิทธิผลการป้องกันการดื่มสุราของเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 3) เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ระหว่างประสิทธิผลการป้องกันการดื่มสุราของเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลากับปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิผลการป้องกันการดื่มสุราของเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ชุมชนในอำเภอสงขลา จังหวัดสงขลา จำนวน 406 คนเก็บรวบข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติวิเคราะห์ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และสหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิเคราะห์ 1) ด้านประสิทธิผลการป้องกันการดื่มสุราของเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 2) ด้านการเปรียบเทียบความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อประสิทธิผลการป้องกันการดื่มสุราของเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลาพบว่าไม่มีความแตกต่างกัน 3) ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประสิทธิผลการป้องกันการดื่มสุราของเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลากับปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิผลการป้องกันการดื่มสุราของเยาวชนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน พบว่า มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01