การจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - แก้วกล่อม กมลวรรณ (วารสารการจัดการการเมืองการปกครองและท้องถิ่น, 2024)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ (1) เพื่อประเมินการจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (2) เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไปได้อย่างมีกับปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต (3) เพื่อนำเสนอแนวทาง การจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ดำเนินการวิจัยโดยการเก็บข้อมูลจากสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต ในพื้นที่อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 322 คน โดยวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สันและสมการถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยประกอบด้วย (1) ด้านการจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด (2) ด้านความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไปได้อย่างมีกับปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต พบว่า เป็นเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญและ (3) ด้านแนวทาง การจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต สามารถพยากรณ์และนำเสนอแนวทางการจัดการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตได้ร้อยละ 59.0 ตัวแปรที่มีอำนาจพยากรณ์สูงสุด ได้แก่การจัดองค์การ การมีส่วนร่วมดำเนินการ และการวางแผน