สลายความขัดแย้ง เข้มแข็งด้วยปัญญา” - ภูริทตฺโต (อนนตรี), พระวันชัย; ฐิตปญฺโญ, พระมหามิตร; วชิรปัญโญ, พระมหาดาวสยาม (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
หนังสือ สลายความขัดแย้ง เข้มแข็งด้วยปัญญา เป็นหนังสือของสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตฺโต) เพื่อเผยแพร่แจกมอบให้แก่พุทธศาสนิกชนและผู้สนใจทั่วไป เพราะการพิมพ์หนังสือแจกเป็นธรรมทานนั้น นับว่าเป็นการให้อย่างสูงสุด ที่พระพุทธเจ้าทรงสรรเสริญว่า เป็นทานอันเลิศ ชนะทานทั้งปวง เป็นการแสดงน้ำใจปรารถนาดีอย่างแท้จริงแก่ประชาชน ด้วยการมอบให้ซึ่งแสงสว่างแห่งปัญญาและทรัพย์อันล้ำค่าคือธรรม ที่จะเป็นหลักนำประเทศชาติให้พัฒนาไปในวิถีทางที่ถูกต้อง และเป็นไปเพื่อประโยชน์สุขที่แท้และยั่งยืนแก่ชีวิตและสังคมและได้มีศรัทธาในการบำเพ็ญธรรมทานแห่งการให้ธรรมให้ปัญญาแก่ประชาชนครั้งนี้ ขอธรรมทานเพื่อการศึกษา จงเป็นปัจจัยนำมาซึ่งความไพบูลย์แห่งธรรมและปัญญา เพื่อประโยชน์สุขที่แท้จริงและยั่งยืนของประชาชนตลอดกาลยาวนานสืบไป