ศึกษาหลักการพัฒนาพฤติกรรมของมนุษย์ในพระไตรปิฎก - ปุญฺญกาโม (ภรรยาทอง) , พระอธิการประเสริฐ; อภินนฺโท (ผากา), พระอนันต์; อุตตฺมปญโญ (สงวนศักดิ์), พระครูปลัดธนภัทร (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความหมายพฤติกรรมของมนุษย์ 2) ลักษณะพฤติกรรมของมนุษย์ 3) การพัฒนาพฤติกรรมของมนุษย์ตามหลักพระพุทธศาสนา การประยุกต์หลักธรรมในการพัฒนาพฤติกรรมของมนุษย์ในสังคมปัจจุบัน ใช้หลักการประยุกต์หลักเบญจศีล และเบญจธรรมมาใช้ในสังคมปัจจุบัน จะสามารถควบคุมพฤติกรรมและพัฒนาทางร่างกาย และจิตใจของตนเองได้สุจริต ก็จะทำให้สังคมมนุษย์อยู่อย่างสงบสุข ภายใต้กฎระเบียบวินัย และกฎเกณฑ์ของสังคม นอกจากนี้ยังพัฒนาตนเองไปสู่ความเป็นอริยบุคคล 4 จำพวก คือ โสดาบันบุคคล อนาคามีบุคคล สกทาคามีบุคคล และ พระอรหันต์ ได้ในที่สุด