พุทธธรรมกับการเจริญสติพัฒนาชีวิตและจิตวิญญาณความเป็นครู - สังข์ทอง, ภาราดา; สีขาว , สมยงค์; สุวรรณกูล, กรวิกา (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
บทความนี้เป็นการนำเสนอมุมมองการนำหลักธรรมมาประยุกต์ใช้ด้วยการลงมือปฏิบัติ เนื่องจากศาสนาตามหลักธรรมของศาสนา หากไม่ลงมือปฏิบัติจะไม่นำไปสู่การพัฒนาอย่างแท้จริง ซึ่งในสังคมปัจจุบันคนเราประสบปัญหาทั้งปัญหาทางกาย ใจและสติปัญญาในการพัฒนาตนเอง ธรรมะเป็นคำสอนเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติมิใช่การท่องจำ และเมื่อลงมือปฏิบัติจะเกิดความเข้าใจ เมื่อเข้าใจจะสามารถยกระดับ“จิต”ให้ปล่อยวางต่อสถานการณ์ต่างๆ และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงตนเองได้ ดังคำกล่าวที่ว่า “ธรรมเป็นสิ่งที่พึงเห็นได้ด้วยตนเอง เป็นสิ่งที่ปฏิบัติได้และให้ผลได้ไม่จำกัดกาล ท่านจงมาดูเถิดเป็นสิ่งที่ควรน้อมเข้ามาใส่ตัว เป็นสิ่งที่ผู้รู้ ก็รู้ได้เฉพาะตน”ที่สำคัญการหลงระเริงทำชั่ว แล้วคิดว่าได้ดีมั่งมี แท้จริงแล้วเราท่านต่างมีกรรมเป็นทาญาติ นั้นคือ ไม่ว่ากรรมดี หรือกรรมชั่วย่อมได้รับผลเสมอ