การประยุกต์ใช้หลักพรหมวิหาร 4 เพื่อพัฒนาบุคลากรโรงเรียนเทศบาล 4 วัดโพธิวราราม ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี - จรณธมฺโม (วจีสิงห์), พระเจษฎาพงศ์; (ราเชนทร์), พระครูพิศาลสารบัณฑิต; นามเกตุ, สมเดช (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาหลักพรหมวิหาร 4 ในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท 2) เพื่อประยุกต์ใช้หลักพรหมวิหาร 4 พัฒนาบุคลากรของโรงเรียนเทศบาล 4 วัดโพธิวราราม ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานีการวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า การศึกษาหลักพรหมวิหาร 4 ของบุคลากรในโรงเรียนเทศบาล 4 วัดโพธิวราราม ทุกคนก็ได้นำหลักพรหมวิหาร 4 มาช่วยในการทำหน้าที่ของตนสร้างความรักใคร่สามัคคีรวมไปถึงการอยู่ร่วมในโรงเรียนทำให้เกิดผลแห่งความดีที่ได้มาจากการนำหลักธรรมในพระพุทธศาสนา และยังนำหลักพรหมวิหาร 4 มาใช้สำหรับผู้ปกครอง ผู้นำ และหัวหน้างานหน่วยต่างๆ ได้ เนื่องจากหากนำหลักพรหมวิหาร 4 มาบริหารองค์กร และบุคลากรแล้ว นอกจากจะทำให้ทุกคนทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และมีความสุข ยังช่วยให้บรรยากาศในสถานที่ทำงาน น่าทำงานยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยสามารถยกตัวอย่างพรหมวิหาร 4 ที่ใช้เป็นธรรมะประจำใจสำหรับการบริหารงาน การประยุกต์ใช้หลักพรหมวิหาร 4 1) ด้านเมตตา บุคลากรโรงเรียนเทศบาล 4 วัดโพธิวราราม ประกอบด้วย การทำงานแบบมีส่วนร่วม รับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน มีความเห็นอกเห็นใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเมื่อบุคลากรมีปัญหา 2) ด้านกรุณา บุคลากรโรงเรียนเทศบาล 4 วัดโพธิวราราม ประกอบด้วย การให้ความช่วยเหลือดูแลครูบุคลากร และนักเรียนที่ประสบความเดือดร้อนช่วยแก้ปัญหาอย่างจริงจัง 3) ด้านมุฑิตา บุคลากรโรงเรียนเทศบาล 4 วัดโพธิวราราม ประกอบด้วย การสร้างขวัญกำลังใจและการพูดเสริมแรงให้แก่ครูและบุคลากร การสร้างสัมพันธภาพอันดีงามกับบุคลากรทุกคน การเปิดโอกาสให้มีการพัฒนาด้านวิชาชีพ 4) ด้านอุเบกขา บุคลากรโรงเรียนเทศบาล 4 วัดโพธิวราราม ประกอบด้วย บุคลากรพิจารณาความดีความชอบอย่างยุติธรรมตามความรู้ความสามารถ และหลักคุณธรรม วางใจเป็นกลาง