เทคนิคการจัดการเรียนรู้วรรณคดีไทยของครูภาษาไทยในยุคดิจิทัล - หล่า, จิรภัทร (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2025)
บทความฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเผยแพร่การเรียนวรรณคดีให้สอดคล้องกับยุคดิจิทัลอย่างที่ทราบกันนั้นการพัฒนาการแบบก้าวกระโดด โดยมีเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบการจัดการต่างแทบทุกวงการล้วนแล้วจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบที่มีจากเดิม ซึ่งจำเป็นที่จะต้องได้นำเอานวัตกรรมและเทคโนโลยี มาปรับประยุกต์ใช้ให้เข้ากับการทำงานกับอาชีพของตนเอง รวมถึงแวดวงการศึกษาครูรุ่นใหม่ก็ได้มีการนำเอาเทคโนโลยีเหล่านั้น มาพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นในชั้นเรียนอีกด้วย บทบาทของครูผู้สอนจึงต้องแตกต่างไปจากเดิมการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ ครูผู้สอนควรมีบทบาทในการออกแบบการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 3 ด้านได้แก่ 1. การออกแบบเนื้อหา 2. การออกแบบกิจกรรมทางการเรียน3. การออกแบบกระบวนการสื่อสาร ทั้งนี้การสอนวรรณคดีนั้น ควรใช้วิธีการที่หลากหลายและยืดหยุ่นตามบริบทและสภาพของผู้เรียนเป็นสำคัญ จัดการเรียนรู้วรรณคดีไทยในยุคดิจิทัลไม่เพียงแค่ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเท่านั้น ยังมีความสอดคล้องกับการพัฒนาประเทศที่จะก้าวสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้เรียนให้เหมาะสมกับสังคมในยุคดิจิทัล แนะแนวทางที่สำคัญในการขับเคลื่อนดังกล่าวคือ การนำทักษะที่จำเป็นในการดำรงชีวิตในยุคดิจิทัล เข้ามาเป็นหลักในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาให้การเรียนรู้ให้เป็นห้องเรียนที่เป็นประโยชน์แก่นักเรียนสูงสุด