การพัฒนาทักษะการฟังและพูดภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้การจัดการเรียนการสอนแบบ Active Learning ด้วยสื่อมัลติมีเดีย - ใจงาม , ปรารถนา; เทพแก้ว, เทพกาญจนา (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการฟังและการพูดภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนการสอนแบบ Active Learning ด้วยสื่อมัลติมีเดีย ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน และ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนการสอนแบบ Active Learning ด้วยสื่อมัลติมีเดีย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนตากพิทยาคม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ด้วยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนการสอนแบบ Active Learning ด้วยสื่อมัลติมีเดีย เรื่อง ครอบครัวของฉัน จำนวน 4 แผน 4 ชั่วโมง 2) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาจีนเรื่อง ครอบครัวของฉัน และ 3) แบบประเมินความพึงพอใจ ของนักเรียนชั้นชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นแบบมาตราส่วน ประมาณค่า (Rating Scale) มี 5 ระดับ จำนวน 20 ข้อ แล้วเก็บรวบรวมข้อมูลนำมาวิเคราะห์ด้วยการหาค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และสถิติทดสอบค่าที (t - test Statistic) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนมีค่าเท่ากับ 13.44 สูงกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียน ซึ่งมีค่าเท่ากับ 10.35 การอ่านออกเสียงพินอินของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 ที่ได้รับการสอนโดยใช้ชุดฝึกทักษะการฟังและการพูด ก่อนเรียนและหลังเรียนมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 2) พฤติกรรมความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ใช้การจัดการเรียนการสอนแบบ Active Learning ด้วยสื่อมัลติมีเดีย ประกอบการสอน ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.10 และ S.D. = 0.78)