สิทธิเด็ก..สิทธิที่ครูควรเข้าใจ - ปาลินทร , นนทชนนปภพ; เรืองแสน, มัธยม (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
บทความนี้มุ่งนำเสนอองค์ความรู้เกี่ยวกับนิยามความหมายของคำว่าเด็ก วิวัฒนาการของสิทธิเด็กตั้งแต่สมัยโบราณที่เห็นว่าเด็กคือวัตถุแห่งสิทธิ ซึ่งนำไปสู่การปฏิบัติต่อเด็กในฐานะที่ผู้ใหญ่เป็นเจ้าของเด็ก จนมาถึงปัจจุบันที่ความคิดเปลี่ยนไปกลายเป็นเด็กคือประธานแห่งสิทธิซึ่งเด็กเป็นของแห่งสิทธินั้นซึ่งถือกำเนิดมาพร้อมกับเด็กจึงเป็นสิทธิติดตัว (Inherent Rights) ถือว่าเป็นสิทธิตามธรรมชาติ (Natural Rights) ที่รัฐใดหรือผู้มีอำนาจใดจะยกเลิกหรือทำให้สูญหายไปจากตัวเด็กไม่ได้เพราะสิทธิดังกล่าวเด็กเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว และการรับรองซึ่งสิทธิสิทธิเด็กที่รัฐจะต้องดำเนินคุ้มครองอย่างเป็นทางจริงจัง ภายใต้หลักสากลโดยเฉพาะอย่างยิ่งอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ค.ศ.1989