ปัญหาการจัดทำบัญชีวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตสินค้าการแปรรูป และผลิตภัณฑ์อาหาร เขตอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี - เครื่องคำ, บุญสิตา (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2021)
การวิจัยเรื่อง ปัญหาการจัดทำบัญชีวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตสินค้าการแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหาร เขตอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการจัดทำบัญชีวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผู้ผลิตสินค้าการแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหาร เขตอำเภอ สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี 2) เพื่อนำเสนอปัญหาการจัดทำบัญชีวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตสินค้าการแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหาร เขตอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี 3) เพื่อเปรียบเทียบปัญหาการจัดทำบัญชีวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตสินค้าการแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหาร เขตอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษาและ ประสบการณ์ในการทำบัญชี ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้จัดทำบัญชีของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิต สินค้าการแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหาร เขตอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี จำนวนทั้งสิ้น 26 กลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน t-test, F-test (One Way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพการจัดทำบัญชี วิสาหกิจชุมชนส่วนใหญ่มีการจัดทำบัญชีแบบง่าย ผู้จัดทำบัญชีของวิสาหกิจชุมชน ปฏิบัติงานในตำแหน่งผู้จัดทำบัญชีของกลุ่ม เป็นระยะเวลา มากกว่า 5 ปี เคย ผ่านการฝึกอบรมการจัดทำบัญชีวิสาหกิจชุมชน ได้รับการฝึกอบรมการจัดทำบัญชีวิสาหกิจชุมชนไม่เกิน 1ครั้ง/ปี และมีการบันทึกบัญชีด้วยมือ มากกว่าการบันทึกบัญชีด้วยระบบคอมพิวเตอร์ 2) ปัญหาการจัดทำบัญชีของ ผู้จัดทำบัญชีวิสาหกิจชุมชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อเรียงจากมากไปน้อย คือ (1) ด้านเครื่องมือที่ใช้ใน การปฏิบัติงาน (2) ด้านเอกสารและวิธีการทางบัญชี (3) ด้านความรู้ความสามารถ (4) ด้านหน่วยงานกำกับดูแล 3) ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบปัญหาการจัดทำบัญชี ผู้จัดทำบัญชีวิสาหกิจชุมชน ที่มี เพศ อายุ ระดับ การศึกษาประสบการณ์ในการทำบัญชีต่างกัน มีความคิดเห็นต่อปัญหาการจัดทำบัญชีไม่แตกต่างกัน