ลักษณะของจริตในฐานะศาสตร์ทางพระพุทธศาสนา - ฐิตสาโร, พระแสงจันทร์ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอลักษณะของจริตในฐานะศาสตร์ทางพระพุทธศาสนา ประเด็นที่นำเสนอประกอบด้วย 1) ความหมายของจริต 2) ประเภทของจริต ได้แก่ ราคจริต คนรักสวยรักงาม โทสจริต คนใจร้อนหงุดหงิด โมหจริต คนเขลา เหงาซึม งมงาย สัทธาจริต คนที่มีจิตซาบซึ้งชื่นบาน น้อมใจเลื่อมใสโดยง่าย พุทธิจริต คนที่มักใช้ความคิดพิจารณา และวิตกจริต คนที่มักคิดจับจดฟุ้งซ่าน ลักษณะของจริต การดูลักษณะของจริต ลักษณะข้อเด่นข้อด้อย และวิธีแก้ไขข้อบกพร่องของบุคคลผู้มีจริตทั้ง 6 ประเภท