การบวนการกำหนดนโยบายสาธารณะตามหลักอริยสัจ 4 - แซ่ท้อ, สมพงษ์ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2019)
ในยุคปัจจุบันสังคมทุกภาคส่วนมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดด การสนองตอบความต้องการของสังคม ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วเฉกเช่นในยุคปัจจุบันนั้น รัฐบาลจำเป็นต้องแสวงหาเครื่องมือที่มีความพร้อม และสามารถตอบสนองความต้องการของสังคมให้ได้อย่างเหมาะสม เพื่อสร้างประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการตอบสนองความต้องการของคนในสังคม การสร้างนโยบายสาธารณะที่ดีและเหมาะสมกับสังคมถือว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างยิ่งในการจัดการกับปัญหาต่างๆในสังคมยุคปัจจุบัน ฉะนั้นกระบวนการกำหนดนโยบายสาธารณะที่ดีและมีประสิทธิภาพถือว่าเป็นเครื่องมือที่ดีในการตอบสนองความต้องการของประชาชนในสังคมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการนำหลักธรรมในทางพระพุทธศาสนามาปรับใช้ในการกำหนดนโยบายให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตของสังคมไทยซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วนับถือพุทธศาสนา อย่างกระบวนการของอริยสัจ 4 โดยเริ่มที่ 1.ทุกข์ คือ ทราบปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมตามสภาพความเป็นจริง 2. สมุทัย คือ การทราบสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างถ่องแท้ 3. นิโรธ คือ ภาวะไม่มีทุกข์ คือปัญหาต่างได้รับการแก้ไขอย่างตรงจุด และ 4. มรรค คือ แนวทางแก้ปัญหาที่สอดคล้องกับสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ