การบริหารงานวิชาการตามหลักภาวนา 4 ของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 - บัวมี, จักพันธ์; (ลิขิต คำหงษา) , พระครูปริยัติคุณรังษี; นิสฺสโภ, พระครูปลัดสมชัย (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2025)
วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 2) เพื่อศึกษาการบริหารงานวิชาการตามหลักภาวนา 4 ของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 และ 3) เพื่อเสนอแนวทางการบริหารงานวิชาการตามหลักภาวนา 4 ของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นต่อการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านสามารถเรียงจากด้านที่มีค่าสูงสุดไปหาด้านที่มีค่าต่ำสุดได้ดังนี้ มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือด้านการจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษา รองลงมาคือด้านการนิเทศการศึกษา ด้านพัฒนาหลักสูตรและการบริหารหลักสูตรของสถานศึกษา ด้านการพัฒนาสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษา และด้านการวัดและการประเมินผลการศึกษา ตามลำดับ 2. การบริหารงานวิชาการตามหลักภาวนา 4 ของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นต่อการบริหารงานวิชาการตามหลักภาวนา 4 ของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านสามารถเรียงจากด้านที่มีค่าสูงสุดไปหาด้านที่มีค่าต่ำสุดได้ดังนี้ ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือด้านจิตภาวนา รองลงมาคือด้านกายภาวนา ด้านปัญญาภาวนา และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือด้านศีลภาวนา ตามลำดับ 3. แนวทางการบริหารงานวิชาการตามหลักภาวนา 4 ของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 ในการบริหารงานวิชาการทั้ง 5 ด้านผู้บริหารสามารถนำหลักภาวนา 4 เข้ามาบูรณาการพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการได้ ดังนี้ 1) ด้านพัฒนาหลักสูตรและการบริหารหลักสูตร การพัฒนาหลักสูตรเน้นความต้องการของผู้เรียนและชุมชน ควบคู่กับการปลูกฝังคุณธรรมและทักษะชีวิต โดยบูรณาการหลักธรรมและการเรียนรู้เพื่อสร้างความเข้าใจเชิงลึกทั้งทางโลกและทางธรรม 2) ด้านการวัดและการประเมินผลการศึกษา การประเมินผลมุ่งสะท้อนการพัฒนาทั้งความรู้และจิตใจ โดยใช้เครื่องมือหลากหลาย โปร่งใส และเน้นการพัฒนาผู้เรียนอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านปัญญาและคุณธรรม 3) ด้านการจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษา การจัดการเรียนการสอนส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เน้นการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์และลึกซึ้ง เชื่อมโยงชีวิตจริง พร้อมปลูกฝังคุณธรรมผ่านการเป็นแบบอย่างของครู 4) ด้านการนิเทศการศึกษาการนิเทศเน้นสร้างแรงบันดาลใจและการแลกเปลี่ยนความรู้ ช่วยพัฒนาครูด้วยวิธีที่โปร่งใส มีความกรุณา และมุ่งเสริมสร้างคุณธรรมเพื่อประสิทธิภาพการสอน และ 5) ด้านการพัฒนาสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษา การพัฒนาสื่อเน้นการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมและสร้างสรรค์ สอดคล้องกับชีวิตจริง ส่งเสริมการพึ่งพาตนเอง พร้อมปลูกฝังคุณธรรมและจิตสำนึกในการใช้นวัตกรรมอย่างมีคุณค่า