การบริหารงานกิจการนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของบุคลากร กลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษาแวงใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 - งามบาง , ทศพล; ลดาวัลย์, กฤตยากร (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารงานกิจการนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของบุคลากร กลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษาแวงใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารงานกิจการนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของบุคลากร กลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษาแวงใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 จำแนกตาม ตำแหน่ง ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการบริหารงานกิจการนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของบุคลากร กลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษาแวงใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารงานกิจการนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของบุคลากร กลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษาแวงใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับจากด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดไปต่ำสุด ได้แก่ ด้านการส่งเสริมพัฒนาให้นักเรียนมีวินัย คุณธรรม จริยธรรม ด้านการดำเนินการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน ด้านการประเมินผลการดำเนินงานกิจการนักเรียน ด้านการบริหารกิจการนักเรียน ด้านการวางแผนงานกิจการนักเรียน และด้านการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 2. การเปรียบเทียบการบริหารงานกิจการนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของบุคลากร กลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษาแวงใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 จำแนกตามตำแหน่ง ด้านการส่งเสริมพัฒนาให้นักเรียนมีวินัย คุณธรรม จริยธรรม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นอกนั้นไม่แตกต่างกัน จำแนกตามระดับการศึกษา ด้านการวางแผนงานกิจการนักเรียน ด้านการส่งเสริมพัฒนาให้นักเรียนมีวินัย คุณธรรม จริยธรรม และด้านการดำเนินการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นอกนั้นไม่แตกต่างกัน และจำแนกตามระดับประสบการณ์การทำงานโดยรวมและรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ข้อเสนอแนะการบริหารงานกิจการนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของบุคลากร กลุ่มพัฒนาคุณภาพการศึกษาแวงใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ดเขต 3 ควรแต่งตั้งผู้รับผิดชอบในการปฏิบัติตามแผน มีการกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบงานกิจการนักเรียน แต่งตั้งบุคลากรที่เหมาะสมที่สามารถประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ภายในโรงเรียนและเครือข่ายผู้ปกครอง และจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมพัฒนาความประพฤติและระเบียบวินัยที่ดี