การประยุกต์ใช้หลักสัปปายะ 4 ในการพัฒนาวัดเพื่อการท่องเที่ยว เชิงพระพุทธศาสนา - ปุญญกาโม (ทวีวรเกียรติ), พระอธิการณัฐวรรธน์; บุญโท, สมบูรณ์; อโณทัย, สวัสดิ์ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาวัดเพื่อการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา 2) ศึกษาหลักสัปปายะ 4 ที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนา 3) ประยุกต์ใช้หลักสัปปายะ 4 ในการพัฒนาวัดเพื่อการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เน้นการศึกษาเอกสาร นำเสนองานวิจัยแบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาวัดเพื่อการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา การพัฒนาวัดเพื่อการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา เป็นกระบวนการพัฒนาพื้นที่และสิ่งต่างภายในวัดให้มีความสวยงามเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ภายในต้กรอบ 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านสถานที่ 2) ด้านอาหาร 3) ด้านบุคคล และ 4) ด้านธรรมะ หลักสัปปายะ 4 ที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนา เป็นหลักธรรมที่เกี่ยวกับการจัดการพื้นที่ให้เกิดความเหมาะสมสำหรับการฝึกปฏิบัติตนและสามารถนำมาประยุกต์ในการพัฒนาพื้นที่ให้เหมาะสมเพื่อการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา ประกอบด้วย 1) อาวาสสัปปายะ 2) อาหารสัปปายะ 3) ปุคคลสัปปายะ และ 4) ธรรมะสัปปายะ การประยุกต์ใช้หลักสัปปายะ 4 ในการพัฒนาวัดเพื่อการท่องเที่ยวพระพุทธศาสนา สามารถประยุกต์ใช้ได้ใน 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านสถานที่ 2) ด้านอาหาร 3) ด้านบุคคล และ 4) ด้านธรรมะ เพื่อนำไปสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาที่เหมาะสมอย่างยั่งยืน