ธรรมาธิปไตย : การถือธรรมเป็นใหญ่ในการปกครองตามหลักอาธิปเตยยสูตร - ซาเสน, สุมิตรชา (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2025)
บทความวิชาการเรื่อง ธรรมาธิปไตย : การถือธรรมเป็นใหญ่ในการปกครอง นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวคิดหลักการปกครองโดยยึดหลักการถือธรรมเป็นใหญ่ที่ปรากฏในอาธิปเตยยสูตร โดยมีเนื้อหาประกอบไปด้วย 5 ส่วน คือ 1) บทนำ 2) ความหมายของธรรมาธิปไตย 3) ลักษณะการปกครองในอาธิปเตยยสูตร 4) การถือธรรมเป็นใหญ่ในการปกครองของพระพุทธเจ้าที่ปรากฏในอาธิปเตยยสูตร และ 5) บทสรุป บทความนี้เป็นการเขียนเชิงวิเคราะห์เอกสาร จากการศึกษาพบว่า หลักธรรมาธิปไตยที่ปรากฏอยู่ในอาธิปเตยยสูตรเป็นหลักที่พระพุทธเจ้าตรัสสอนผู้ที่ออกบวชให้ปรารภธรรมเป็นใหญ่ และนำหลักธรรมเป็นแรงจูงใจให้เกิดเป็นหลักในการประพฤติปฏิบัติธรรมเพื่อพัฒนาตนให้หลุดพ้นจากทุกข์ทั้งปวง นอกจากนี้ยังเป็นหลักที่พระพุทธเจ้าใช้ในการปกครองคณะสงฆ์ในสมัยพุทธกาล และเป็นคุณธรรมที่ควรส่งเสริมให้มีอยู่ภายในจิตใจของบุคคล เพื่อความถูกต้อง ดีงาม และเป็นประโยชน์ต่อตนเอง และสังคม