โมเดลทางสังคมศึกษากับการพัฒนาสมรรถนะของผู้เรียน - อาทิตฺโต (แก้วกาหลง) พระแท็กซี่; เรืองแสน นิรัช; สุกุมาลย์ ปาณจิตร (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวคิดและแนวทางการพัฒนาสมรรถนะของผู้เรียนโดยใช้โมเดลทางสังคมศึกษา อันประกอบด้วยกระบวนการคิด การตัดสินใจ และวิธีการสืบสวนสอบสวน รวมถึงการใช้คำถามซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ของผู้เรียน แนวทางการจัดการเรียนรู้วิชาสังคมศึกษา เพื่อพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณสำหรับผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาผู้เรียนและการพัฒนาการศึกษา ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศ อันเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้เป็นผู้มีความรู้ ทักษะ และเจตคติที่ดีต่อการทำงานและอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข