การส่งเสริมภาวะพฤฒพลังด้วยการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ - ปากชำนิ ภาณุวัฒน์; ปากชำนิ ปาริชาติ; พลเทพ ณัฐพล (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเป็นวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-Experimental Research) มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมภาวะพฤฒพลังด้วยการออกกำลังกายในผู้สูงอายุตำบลห้วยต้อน อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุจำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ โปรแกรมการส่งเสริมภาวะพฤฒพลังด้วยการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ ประกอบไปด้วย 1.ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคในผู้สูงอายุ การจัดกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับรับรู้โอกาสเสี่ยง รับรู้ประโยชน์และอุปสรรค การปฏิบัติตัวในการป้องกันโรคในผู้สูงอายุ การถอดบทเรียนเรื่อง “การออกกำลังกายโดยการมีส่วนร่วมกับชุมชน” 2. แผนการสอนเรื่องการออกกำลังกายแบบมีส่วนร่วม โดยต้นแบบผู้สูงอายุในชุมชน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์ (Questionnaire) แบ่งออกเป็น 6 ส่วน ข้อมูลทั่วไป ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรค การรับรู้โอกาสเสี่ยงของการเกิดโรค การรับรู้ประโยชน์และอุปสรรคของการเกิดโรค การปฏิบัติตัวในการป้องกันโรค แบบประเมินภาวะพฤฒพลัง สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ Wilcoxon Signed Rank Text ผลการวิจัยพบว่า 1) การเปรียบเทียบด้านความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรค ด้านการรับรู้ประโยชน์และอุปสรรค ด้านการรับรู้โอกาสเสี่ยงในการป้องกันโรค และด้านการปฏิบัติตัวหลังทดลองผู้สูงอายุมีการปฏิบัติตัวหลังการทดลองเพิ่มขึ้น(p<0.05) 2) การเปรียบเทียบการเข้าร่วมโปรแกรมส่งเสริมพฤฒพลังด้วยการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ พบว่า การเข้าร่วมโปรแกรมส่งเสริมพฤฒพลังด้วยการออกกำลังกายของผู้สูงอายุหลังการทดลองเพิ่มขึ้น (p<0.05)