การศึกษาสุขภาพองค์กรของโรงเรียนในเขตประเวศ สังกัดกรุงเทพมหานคร - ปราศัย อัครเชษฐ์; นันทะไชย สุชาดา (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับสุขภาพองค์กรของโรงเรียนในเขตประเวศ สังกัดกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับสุขภาพองค์กรจำแนกตาม เพศ ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดของโรงเรียนในเขตประเวศ สังกัดกรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาสุขภาพองค์กรของโรงเรียนในเขตประเวศ สังกัดกรุงเทพมหานคร เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่น 0.96 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนในเขตประเวศ สังกัดกรุงเทพมหานคร ในปีการศึกษา 2565 รวมทั้งสิ้น 216 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Sampling) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์โดยใช้การทดสอบที (Independent Sample t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับสุขภาพองค์กรของโรงเรียนในเขตประเวศ สังกัดกรุงเทพมหานครภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่ได้ค่าเฉลี่ยอยู่อันดับสูง คือ ด้านการอยู่ร่วมกันของครู ด้านขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน ด้านการสนับสนุนทรัพยากร ด้านอิทธิพลของผู้บริหารโรงเรียน ด้านการสื่อสารและด้านความเป็นผู้นำของผู้บริหาร ตามลำดับ 2) การเปรียบเทียบสุขภาพองค์กรจำแนกตามเพศ ประสบการณ์ในการทำงาน แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนด้านขนาดของโรงเรียน พบว่า ด้านความเป็นผู้นำของโรงเรียน อิทธิพลของผู้บริหาร ด้านขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน ด้านการอยู่ร่วมกันของครู ด้านการมุ่งเน้นวิชาการ และด้านการสื่อสาร มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านการสนับสนุนทรัพยากรและด้านการมุ่งเน้นวิชาการ แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) แนวทางการพัฒนาสุขภาพองค์กรที่ส่วนใหญ่มีข้อเสนอแนะมากที่สุด คือ ด้านการอยู่ร่วมกันของครู พบว่า ผู้บริหารโรงเรียนควรต้องส่งเสริมให้ ครู และบุคลากร มีความรักใคร่ เอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน