แนวทางการจัดให้มีกฎหมายเพื่อการคุ้มครองสิทธิและกำหนดคุณสมบัติ ของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ - กุมภะ วริศรา (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
พระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 ในเรื่องแนวทางการจัดให้มีกฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิและกำหนดคุณสมบัติของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พบว่าไม่ได้มีบทบัญญัติในการคุ้มครองกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมกามสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ กรณีที่ถูกฟ้องร้อง ในคดีอาญา คดีแพ่ง และคดีปกครองและในประเด็นการกำหนดคุณสมบัติและความเชี่ยวชาญการกำหนดคุณสมบัติและความเชี่ยวชาญและการสิ้นสุดคุณสมบัติของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 มาตรา 12 ได้กำหนดลักษณะของคณะกรรมการไว้ประกอบด้วยกรรมการฝ่ายการเมือง กรรมการฝ่ายข้าราชการประจำ กรรมการในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งได้บัญญัติไว้ให้แต่งตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิไม่เกิน 8 คน และต้องมีภาค เอกชนรวมอยู่ด้วยไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งและได้กำหนดไว้ว่าการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิให้พิจารณาแต่งตั้งจากบุคคลซึ่งมีความรู้ ความเชี่ยวชาญ มีผลงานและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม