การดำเนินชีวิตตามหลักความเพียรในพระพุทธศาสนาของบุคลากรศูนย์พัฒนาสตรีผ้าไทย อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี - ชนาสโภ (ศิระวัน) พระครูใบฎีกาประสิทธิ์; ใสชาติ ทิพย์ภวิษณ์; (จูม) พระครูโกศลวิหารคุณ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
บทความรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ ได้แก่ 1) เพื่อศึกษาหลักความเพียรในพระพุทธศาสนาเถรวาท 2) เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินชีวิตของประชาชนในศูนย์พัฒนาสตรีผ้าไทย จังหวัดอุบลราชธานี 3) เพื่อศึกษาการนำหลักความเพียรในพระพุทธศาสนามาใช้ในการดำเนินชีวิตของประชาชนศูนย์พัฒนาสตรีผ้าไทย จังหวัดอุบลราชธานี งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพภาคสนาม ผลการวิจัยพบว่า ความเพียร คือ ความขยันหมั่นเพียรด้วยความอดทนในการกระทำกิจการต่างๆความเพียรนี้มีอยู่ 2 ลักษณะด้วยกัน คือ ความเพียรภายนอก ได้แก่การรู้จักประกอบอาชีพการงานหรือปฏิบัติหน้าที่ของตนเองด้วยความขยันหมั่นเพียร พร้อมด้วยความอดทนต่อหน้าที่นั้นๆ และความเพียรภายใน คือ ความเพียรที่จะสละความเห็นแก่ตัว ความเพียรพยายามที่จะละความทะเยอทะยานอยากด้วยอำนาจของกิเลสตัณหาในจิตใจให้เบาบางและหมดความทะเยอทะยานอยากจากอุปาทาน ความขยันหมั่นเพียร ที่บุคลากรนำมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน เพื่อการประกอบอาชีพวิสาหกิจชุมชนของศูนย์พัฒนาสตรีผ้าไทย ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ให้ประสบความสำเร็จต้องอาศัยความขยันหมั่นเพียรเป็นพื้นฐาน มีความอดทนเป็นที่ตั้งทำงานอย่างสม่ำเสมอจนงานสำเร็จ การยอมรับปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น พร้อมศึกษาหาความรู้เพื่อนํามาเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เอาใจใส่กับงานของตนเอง มีความขยันหมั่นเพียรอดทนทำงานอย่างเต็มความสามารถ หมั่นตรวจสอบผลงานหาข้อผิดพลาดเพื่อนํามาเป็นแนวทางแก้ไข มีการประชุมเพื่อประเมินผลการทำงานของบุคลากร มีความเพียรพยายามที่จะยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายและมีความทันสมัย เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่มหันมาใช้ผ้าไทยของศูนย์พัฒนาสตรีผ้าไทย ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี อันจะเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชน เพื่อให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืนต่อไป