การบริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาตามหลักพรหมวิหาร 4 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาในเขตอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย - ปุญญผโล (จันทะคีรี) พระสมส่ง; ปภสฺสโร พระมหาสุภวิชญ์; พิริยสุวัฒน์ จารุกิตต์ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
การวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ เพื่อศึกษาสภาพการบริหารสถานศึกษาของผู้บริหาร และข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาการบริหารสถานศึกษาตามหลักพรหมวิหาร 4 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาในเขตอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ตัวแทนผู้บริหารสถานศึกษา ตัวแทนคณะครูผู้สอน และบุคลากรอื่นๆในโรงเรียนมัธยมศึกษา โรงเรียนละ 5 คน 3 โรงเรียน รวมเป็น 15 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางของ เครซี่และมอร์แกน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่น .97 และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัย พบว่า 1) ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการบริหารสถานศึกษาตามหลักพรหมวิหาร 4 ของผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนมัธยมศึกษาในเขตอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โดยภาพรวม (=3.71) ที่มีการบริหารอยู่ในระดับมาก คือ การบริหารสถานศึกษาทางด้านเมตตา (=3.79) รองลงมา คือ การบริหารสถานศึกษาทางด้านอุเบกขา (=3.78) และการบริหารสถานศึกษาทางด้านกรุณา (=3.72) และต่ำสุดน้อยที่สุด คือ การบริหารสถานศึกษาทางด้านมุทิตา (=3.71) มีการปฏิบัติในระดับมาก โดยด้านที่มีการปฏิบัติในระดับสูงสุด คือ การบริหารสถานศึกษาด้านเมตตา รองลงมา คือ การบริหารสถานศึกษาด้านอุเบกขา และการบริหารสถานศึกษาด้านกรุณา ตามลำดับ ส่วนด้านที่มีการปฏิบัติในระดับต่ำที่สุด คือ การบริหารสถานศึกษาด้านมุทิตา 2. เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาการบริหารสถานศึกษาตามหลักพรหมวิหาร 4 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาในเขตอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ดังนี้ (1) ควรเป็นกัลยาณมิตรกับเพื่อนร่วมงาน ช่วย แนะนําสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อบุคลากรในสถานศึกษา (2) ควรให้คําแนะนําให้คําปรึกษาด้วยความสุภาพ ใช้วาจาที่สุภาพและปฏิบัติตามวาจาที่ให้ไว้แก่เพื่อนร่วมงาน (3) ควรเป็นที่ปรึกษาที่ดี ให้ คําแนะนําแก่เพื่อนร่วมงานเมื่อมีปัญหา ควรพิจารณาความดีความชอบของบุคลากรในสถานศึกษาอย่างยุติธรรม (4) ควรวางใจเป็นกลางกลางกับบุคลากร เพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อเพื่อนร่วมงานและแนวทางการนําหลักพรหมวิหาร 4 ไปใช้ในบริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ควรส่งเสริมการนําหลักพรหมวิหาร 4 ประกอบด้วยด้านเมตตา ด้าน กรุณา ด้านมุทิตา ดานอุเบกขา ไปใช้ในการบริหารสถานศึกษา และบุคลากรในสถานศึกษาให้มากขึ้นเพื่อปรับปรุงและพัฒนาการทํางานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป