สภาพปัจจุบัน ปัญหาและข้อเสนอแนะการพัฒนาการดำเนินงาน ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน กลุ่มเครือข่ายสถานศึกษา ท่าโพธิ์ศรีโนนสะอาด สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 5 - โททะรินทร์ วิชัย; สมพงษ์ธรรม เจริญวิชญ์; ทองโคตร ยุพดี (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 2) ศึกษาปัญหาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน และ 3) ศึกษาข้อเสนอแนะการพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน กลุ่มเครือข่ายสถานศึกษาท่าโพธิ์ศรีโนนสะอาด สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 8 คน รองผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 1 คน ครูผู้สอน จำนวน 95 คน และบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 13 คน รวมจำนวน 117 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อ อยู่ระหว่าง .50-.82 และ .50-.67 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .97 และ .96 สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับปานกลาง ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการป้องกันและการแก้ไขปัญหานักเรียน รองลงมา คือ ด้านการส่งต่อนักเรียน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล 2. ปัญหาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยรวมและรายด้าน มีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง ด้านที่มีค่าเฉลี่ยปัญหามากที่สุด คือ ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล รองลงมาคือ ด้านการคัดกรองนักเรียน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยปัญหาต่ำสุด คือ ด้านการป้องกันและการแก้ไขปัญหานักเรียน และ 3. ข้อเสนอแนะการพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน มีดังนี้ 1) ครูที่ปรึกษา ควรมีการออกเยี่ยมบ้านนักเรียนครบทุกคน และศึกษานักเรียนที่มีปัญหาเป็นรายกรณีทุกครั้ง 2) ครูที่ปรึกษา ควรมีการแก้ไขปัญหาให้ตรงกับปัญหาของนักเรียนยิ่งขึ้น และมีความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหา 3) ครูที่ปรึกษา ควรสำรวจความต้องการ ความสนใจ ความสามารถ และความถนัดของนักเรียนที่ต้องการพัฒนา โดยทำควบคู่กันไปกับการจัดกิจกรรมโฮมรูม เพื่อให้กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนานักเรียนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 4) ครูที่ปรึกษา ควรให้ความใจใส่กับนักเรียนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน และ 5) โรงเรียน ควรมีแนวทาง การช่วยเหลือกลุ่มเสี่ยงที่มีปัญหาใกล้เคียงกันได้อย่างเหมาะสมและทันเหตุการณ์