การพัฒนาความสามารถในการอ่านออกเสียงและสมรรถนะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารด้วยการจัดการเรียนรู้โฟนิกส์ ร่วมกับเทคนิคพหุสัมผัสสำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 - พิมพ์สิงห์ เมรดา; ไชยพิชิต ดุจเดือน (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
งานการวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาความสามารถในการอ่านออกเสียงด้วยการจัดการเรียนรู้โฟนิกส์ร่วมกับเทคนิคพหุสัมผัส ให้มีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 70 ขึ้นไปและมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด 2) พัฒนาสมรรถนะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารด้วยการจัดการเรียนรู้โฟนิกส์ร่วมกับเทคนิคพหุสัมผัส ให้มีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 70 ขึ้นไปและมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด 3) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โฟนิกส์ร่วมกับเทคนิคพหุสัมผัส กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านออกเสียง 3) แบบทดสอบวัดสมรรถนะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและ 4) แบบวัดความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถในการอ่านออกเสียง มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 34.70 คิดเป็นร้อยละ 86.75 และมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 80.00 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 2) สมรรถนะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 48.60 คิดเป็นร้อยละ 81.00 และมีจำนวนที่ผ่านเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 80.00 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 3) ความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โฟนิกส์ร่วมกับเทคนิคพหุสัมผัส มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.82 อยู่ในระดับมากที่สุด