การดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาของกองทัพอากาศ - พวงเพชร์ ปฐมพงศ์; พิริยวรรธนะ วัลลภ พิริยวรรธนะ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
บทความนี้มุ่งศึกษาการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาของกองทัพอากาศ แผนยุทธศาสตร์กองทัพอากาศ ถือเป็นทิศทางหรือแนวทางปฏิบัติตามพันธกิจและภารกิจ ของกองทัพเพื่อให้สัมฤทธิผลตามวิสัยทัศน์ และเป้าประสงค์ขององค์การ แผนยุทธศาสตร์ที่ดีนั้น จะต้องถูกกำหนดขึ้นตามวิสัยทัศน์ขององค์กร อันเป็นผลผลิตทางความคิดร่วมกันของสมาชิกในองค์กรที่ได้ทำงานร่วมกันหรือจะทำงานร่วมกัน โดยวิสัยทัศน์นี้เป็นความเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่องค์การประสงค์จะไปให้ถึง และวิสัยทัศน์นี้จะต้องมีการแปลงออกมาเป็นวัตถุประสงค์ที่เป็นรูปธรรม และสามารถวัดได้ภายใต้ตัวชี้วัดขององค์กร ทั้งนี้องค์กรสามารถใช้แผนยุทธศาสตร์เป็นกรอบในการประเมินผลงานประจำปีงบประมาณได้ และยิ่งไปกว่านั้น องค์กรยังสามารถใช้แผนยุทธศาสตร์เป็นกรอบในการจัดทำแผนปฏิบัติการขององค์กร เพื่อให้องค์กรจัดทำแผนให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาประเทศ แผนยุทธศาสตร์ของกองทัพอากาศได้ผ่านกระบวนการจัดทำอย่างเป็นระบบ ซึ่งสอดรับกับนโยบายแห่งรัฐ ตามกรอบแนวทางของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ