การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสําเร็จรูป เรื่อง หน้าที่พลเมือง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - บำรุงศลิป์ เพทาย; ทวีบุญ สมร; สมพงษ์ธรรม เจริญวิชญ์ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของบทเรียนสําเร็จรูป เรื่องหน้าที่พลเมือง สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 2.) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนโดยใช้บทเรียนสําเร็จรูป เรื่อง หน้าที่พลเมือง ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน 3.) และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาลวารินวิชาชาติ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 6 แผน 2) บทเรียนสำเร็จรูป จำนวน 6 เล่ม มีค่า IOC 1.00 3) แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้มีความเหมาะสมระดับอยู่ในระดับมากที่สุด สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย () ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และ t-test แบบ Dependent samples ผลการวิจัย พบว่า 1) ประสิทธิภาพของบทเรียนสําเร็จรูป เรื่อง หน้าที่พลเมือง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิ ภาพ 90.66/86.77 ตาม เกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปเรื่อง หน้าที่พลเมือง มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนสำเร็จรูป โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (= 4.65, S.D.= 0.44)