การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมทักษะการแสดงชุดลีลาเซิ้งบอกไฟ เพื่อเตรียมความพร้อมในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนักศึกษา สาขานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ - ลิมปนารมณ์ กณิจฐิมญศ์; มหายศนันท์ ณัฐพัชร์ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมทักษะการแสดงชุดลีลาเซิ้งบอกไฟ 2) ศึกษาประสิทธิผลของการใช้หลักสูตรฝึกอบรมทักษะการแสดงชุดลีลาเซิ้งบอกไฟ 3. ศึกษาระดับความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อหลักสูตรฝึกอบรมทักษะการแสดงชุดลีลาเซิ้งบอกไฟ เพื่อเตรียมความพร้อมในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนักศึกษาสาขานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ กลุ่มตัวอย่างได้แก่นักศึกษาสาขานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ชั้นปีที่ 4 และปีที่ 5 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ จำนวน 36 คน โดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยหลักสูตรฝึกอบรมทักษะการแสดง ชุดลีลาเซิ้งบอกไฟ เพื่อเตรียมความพร้อมในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนักศึกษาสาขานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ผลการวิจัยพบว่ามีองค์ประกอบที่สำคัญคือปรัชญาของหลักสูตร ความสำคัญ วัตถุประสงค์ ปัญหาและความสำคัญ หลักการ จุดประสงค์ โครงสร้าง เนื้อหาสาระ ระยะเวลา กิจกรรม วิทยากร สื่อในการฝึกอบรม และการวัดและประเมินผล ผลการประเมินคุณภาพของหลักสูตรโดยผู้เชี่ยวชาญมีความเหมาะสม ระดับคุณภาพมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด (= 4.96, S.D.= 0.10) แบบประเมินทักษะปฏิบัติโดยรวมมีผลการประเมินคิดเป็นร้อยละ 98.05 ผลการประเมินพฤติกรรมการเข้าร่วมกิจกรรมจากการสังเกตพฤติกรรมของนักศึกษา พบว่านักศึกษามีพฤติกรรมแสดงถึงคุณลักษณะที่เหมาะสมในระดับดีมาก คิดเป็นร้อยละ 98.89 และผลการประเมินความพึงพอใจจากแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เข้ารับการฝึกอบรมที่มีต่อหลักสูตรฝึกอบรมฯ ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด (= 4.94, S.D. = 0.22)