วิถีการทำงานของบุคลากรครูที่มีความแตกต่างระหว่างเจเนอเรชั่น ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมในสหวิทยาเขตรัชวิภา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา กรุงเทพมหานคร เขต 2 - ศาลางาม สาธิต; บัวสุวรรณ พร้อมพิไล; สืบนุสรณ์ คล้ายจำแลง วรรณวิศา (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาวิถีการทำงานของบุคลากรครูแต่ละ เจเนอเรชั่นในสถานศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบวิถีการทำงาน และประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรครูแต่ละเจเนอเรชั่น และ 3) เพื่อศึกษาวิถีการทำงานของบุคลากรครูที่มีความแตกต่างระหว่าเจเนอเรชั่นที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษาโดยการวิจัยการศึกษาค้นคว้าอิสระในครั้งนี้ผู้ศึกษาได้เลือกกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในสถานศึกษาสหวิทยาเขตรัชวิภา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานครเขต 2 จำนวน 285 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sample) โดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaires) เป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทำการทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติ One-way ANOVA และการวิเคราะห์สมการถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับวิถีการทำงานของบุคลกรครูที่มีความแตกต่างระหว่างเจเนอเรชั่นกับประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมมีความแตกต่างกัน โดยบุคลากรครูเจเนอเรชั่น Y มีค่าเฉลี่ยด้านความสัมพันธ์ระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว ด้านบทบาทสมาชิกและด้านการสื่อสารมากที่สุด บุคลากรครูเจเนอเรชั่น X มีค่าเฉลี่ยด้านลักษณะงาน และด้านบทบาทสมาชิกมากที่สุด บุคลากรครูเจเนอเรชั่น BB มีค่าเฉลี่ยด้านลักษณะงาน และด้านบทบาทสมาชิกมากที่สุด 2) บุคลากรครูเจเนอเรชั่น BB มีวิถีการทำงานแตกต่างจากบุคลากรครูเจเนอเรชั่น X และเจเนอเรชั่น Y ได้แก่ด้านสังคมการเข้าร่วม ด้านการวางแผนอนาคต ด้านค่าตอบแทน ด้านความสัมพันธ์ระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว และวิถีการทำงานด้านลักษณะงานของบุคลากรครูเจเนอเรชั่น X มากกว่าเจเนอเรชั่น Y 3) บุคลากรครูเจเนอเรชั่น BB มีวิถีการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมในเชิงบวกมากที่สุด รองลงมาคือบุคลากรครูเจเนอเรชั่น Y และบุคลากรครู เจเนอเรชั่น X ตามลำดับ