การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบการจัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT - นวลผ่อง สุปราณี; สมพงษ์ธรรม เจริญวิชญ์; อารัมวิโรจน์ มนพัทธ์ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2021)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง “สารในชีวิตประจำวัน” ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบกิจกรรมการเรียนรู้แบบ 4 MAT ระหว่างก่อนเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน 2) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์เรื่อง“สารในชีวิตประจำวัน”ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบกิจกรรมการเรียนรู้แบบ 4 MAT ระหว่างก่อนเรียนก่อนเรียน และ 3) เพื่อศึกษาเจตคติของนักเรียนต่อวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง “สารในชีวิตประจำวัน” ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบกิจกรรมการเรียนรู้แบบ 4 MAT กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชุมชนบ้านเสารีก เครือข่ายอำเภอพนา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ จำนวน 21 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 5 ชนิด ได้แก่ 1. แผนการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์แบบ 4 MAT ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน จำนวน 9 แผน 2. แบบฝึกทักษะประกอบการจัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 9 แบบฝึก 3. แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ 4. แบบประเมินความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน และ 5. แบบวัดเจตคติของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า (t - test) แบบไม่อิสระ ผลการวิจัยพบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความสามารถการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ เรื่องสารในชีวิตประจำวันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้แบบฝึกทักษะประกอบการจัดการเรียนรู้แบบ 4 MAT หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักเรียนมีเจตคติที่มีต่อการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง “สารในชีวิตประจำวัน”อยู่ในระดับสูง