การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชาคอมพิวเตอร์ หน่วยโปรแกรม Microsoft Word เบื้องต้น โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน เป็นฐานสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - บุญทวี เขมจิรา (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาคอมพิวเตอร์ หน่วยโปรแกรม Microsoft Word เบื้องต้น โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ระหว่างคะแนนก่อนและหลังเรียน 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านม่วงนาดี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 5 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 23 คน ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ชนิด ได้แก่ 1) ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ มีคุณภาพในระดับมาก 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีความเชื่อมั่นเท่ากับ .91 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ มีความเชื่อมั่นเท่ากับ .81 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที กรณีกลุ่มตัวอย่างเดียวและสถิติที กรณีกลุ่มตัวอย่างไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยสรุป ชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาคอมพิวเตอร์ หน่วยโปรแกรม Microsoft Word เบื้องต้น โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 87.56/85.11 ซึ่งถือว่าสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้ นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมอยู่ในระดับมาก