คำสอนในพิธีกรรมมะม๊วตที่สัมพันธ์กับหลักธรรมในพระพุทธศาสนา ของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยเขมรในจังหวัดสุรินทร์ - ศิริภาประภากร ยโสธารา; สุวรรณพงษ์ สุวัน (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2020)
บทความนี้มีจัดประสงค์เพื่อสืบหาสาเหตุการเจ็บป่วยที่รักษาไม่หาย มีขั้นตอนที่ต้องทำพิธีกรรมโบล เพื่อการเสี่ยงทาย กลุ่มชาติพันธุ์ไทยเขมรได้ปฏิบัติกันมาคือ พิธีกรรม “มม็วต” คือผู้เป็นร่างทรงคือบุคคลที่เชิญผี หรือ เทพ รวมทั้งครูกำเนิดที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองรักษาให้มาเข้าทรงเพื่อซักถามถึงสาเหตุที่เจ็บป่วยและวิธีการแก้ไขปัญหาความเจ็บป่วยได้ หลักธรรมที่มีความสัมพันธ์ในพระพุทธศาสนา ปรากฏอยู่ 4 ประการ คือ 1.บุญกิริยาวัตถุ 3 คำสอนที่มีในพิธีกรรมในเรื่องการให้ทาน การรักษาศีล การนั่งสมาธิภาวนา 2. กตัญญูกตเวทีคำสอนที่ปรากฏในพิธีกรรมที่สอนในเรื่องความกตัญญูรู้คุณและการตอบแทนคุณ 3.บูชา 2 คำสอนที่ปรากฏในขั้นตอนพิธีกรรมอันมีการบูชา เครื่องสักการะ และการปฏิบัติตามคำสอน 4. ไตรลักษณ์ คำสอนที่ปรากฏในการรักษาและการทำนายที่อยู่เหนือกฎธรรมชาติ ทุกขัง อนิจจัง อนัตตา อันเป็นกฎที่ทุกคนต้องประสบพบเจอคือความทุกข์ การเปลี่ยนแปลง และความตาย หลักธรรมทางพระพุทธศาสนาทั้ง 4 ประการนี้สัมพันธ์สอดคล้องกับคติความเชื่อแบบชาวบ้านที่ปรากฏในพิธีกรรมมะม๊วต คติความเชื่อนี้เองเป็นสาเหตุของการเกื้อกูลกันเอื้อเฟื้อและสามัคคีและหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติอนึ่งพิธีกรรมมะม๊วต ยังเป็นกระบวนการการขัดเกลาทางสังคมของกลุ่มชาติไทยเขมรมีการปลูกฝังค่านิยมด้านคุณธรรมจริยธรรมและให้สมาชิกของสังคมมีจิตสำนึกรับผิดชอบด้วย