การสวดมนต์เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต - วราภิรักษ์ พระครูสังวราภิรักษ์; สุวรรณ กาญจนพงศ์; หล้าโพนทัน สงวน (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2019)
การสวดมนต์เป็นการสายธยายพุทธวจนะ เมื่อสวดไปตามลำดับมีจิตใจที่มั่นคงและแน่วแน่ โดยมีความเชื่อในพระพุทธคุณ พระธรรมคุณและพระสังฆคุณ การสวดมนต์มีความสำคัญ 3 ประการ 1) ศาสนา คือ คุณความดีของพระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล คือ มีความเมตตาต่อกัน และ3) ความเป็นผู้นำทางการเมือง คือ มีความมุ่งมั่นในการตัดสินใจ ความสำคัญการสวดมนต์ที่มุ่งหมายส่งเสริมความเจริญให้บุคคลได้ปฏิบัติบูชาพระรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์ เพราะมีอานิสงส์ของการสวด ได้แก่ ทำให้มีสมาธิมั่นคง จนสามารถนำมาปรับใช้ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทั้งนี้บุคคลสามารถนำอานิสงส์ของการสวดมนต์มาใช้ ได้แก่ 1) บรรพชิต สามารถนำไปปรับใช้ในการศึกษาพระธรรมและ 2) คฤหัสถ์ สามารถนำไปปรับใช้ในการประกอบอาชีพ