ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการออมของเยาวชน Gen-Z ในจังหวัดจันทบุรี - ธรรมสุภาพงศ์ ลักขณา; ขัตติยวงษ์ ทัศนัย; วุฒิชัย นิพนธ์; จิตรแจ้ง ธนภ; หวานเสนาะ เอมอร (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการออมทั่วไปของเยาวชน Gen-Z ในจังหวัดจันทบุรี 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆกับพฤติกรรมการออมของเยาวชน Gen-Z กลุ่มตัวอย่างคือเยาวชน วัย 16-24 ปี ที่เป็นนักเรียนมัธยมและนักศึกษาจำนวน 388 คน โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยคำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการหาค่าความสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า เยาวชนส่วนมากถึงร้อยละ 89 มีพฤติกรรมการออมอย่างมีการวางแผน มีการกำหนดวัตถุประสงค์การออมเพื่อซื้อสิ่งของที่จำเป็นและต้องการใช้เป็นลำดับแรก รองลงมาได้แก่ การออมเงินเพื่อความจำเป็นฉุกเฉิน และเพื่อคนในครอบครัวตามลำดับ การทดสอบสมมุติฐานการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านรายได้ที่ได้รับจากผู้ปกครอง รายได้พิเศษ ค่าใช้จ่ายต่อเดือนและการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการออมของเยาวชน Gen-Z อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนความรู้เกี่ยวกับวิธีการออมที่เยาวชนรู้จักได้แก่ การฝากเงินในธนาคาร การซื้อประกันชีวิต การซื้อสลากออมสิน การจ่ายค่าประกันสังคม การซื้อหุ้นและกองทุน ประโยชน์ที่ได้รับจากการวิจัยเพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมให้เยาวชนมีทักษะในการออมมากขึ้นและสถาบันการเงินมีแนวทางออกแบบผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อการออมเงินสำหรับเยาวชนในอนาคต