การพัฒนาสังคมตามบทบาทคณะกรรมการกองทุนสวัสดิการ ชุมชนตำบลจังหวัดเลย - สุระท้าว ยุภาพรรณ; มะลิต้น วิชญ์; มหพรพงษ์ พรหมพงษ์ (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการ สภาพปัญหาของการดำเนินงาน และ แนวทางการพัฒนาบทบาทคณะกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลจังหวัดเลย ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาพัฒนาการ และสภาพปัญหาของการดำเนินการ คือ คณะกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลในจังหวัดเลย จำนวนรวม 25 คน และกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาแนวทางการ จำนวน 30 คน โดยการเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ การสนทนากลุ่ม นำข้อมูลมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เทคนิควิเคราะห์เนื้อหาโดยพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. พัฒนาการของการดำเนินงานของกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลจังหวัดเลย มีกองทุนทั้งสิ้นจำนวน 78 กองทุน สามารถดำเนินการได้ จำนวน 46 กองทุน และไม่สามารถดำเนินการได้แต่มีความต้องการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพกองทุน จำนวน 32 กองทุน 2. ปัญหาการพัฒนาการดำเนินงานของคณะกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลจังหวัดเลย ได้แก่ 1) ความรู้ความเข้าใจ 2) การบริหารงาน 3) การประสานงาน และ 4) การมีส่วนร่วมของคนรุ่นใหม่ 3. แนวทางการพัฒนาบทบาทของคณะกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบล จังหวัดเลย ได้แก่ 1) ศึกษาหาความรู้เพิ่มในการพัฒนาศักยภาพ แนวคิด /เป้าหมาย/เจตนารมณ์อุดมการณ์ 2) การบริหารจัดการกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบล วางแผนงาน จัดให้มีผู้รับผิดชอบ การแบ่งบทบาทหน้าที่ตามความเหมาะสม จัดให้มีระบบการตรวจสอบติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน จัดให้มีการนำข้อบังคับ/ระเบียบ 3) ประสานงานและเชื่อมโยงหน่วยงานภาคี เพื่อสร้างโอกาสและเพิ่มทรัพยากรให้กับกองทุนโดยการสร้างคนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาทและมีส่วนร่วมในการบริหารงานและต้องมีการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการ 4) จัดหาหรือชักชวนคนรุ่นใหม่ ที่มีจิตอาสามีความสนใจ เพื่อเสริมสร้างความรู้ แนวคิด แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้อาวุโส