กระบวนการสร้างจิตสำนึกเชิงพุทธในการจัดการป่าชุมชนต้นแบบ อำเภอกู่แก้ว จังหวัดอุดรธานี - รตนโชโต (ไชยอยู่) พระมหาปรีชา; นามเกตุ สมเดช; ธรรมธัช พระครูจิรธรรมธัช; เลิศรวมโชค อริย์ธัช (วารสารพุทธศาสตร์ มจร.อุบลราชธานี, 2024)
กระบวนการสร้างจิตสำนึกเชิงพุทธในการจัดการป่าชุมชนต้นแบบ อำเภอกู่แก้ว จังหวัดอุดรธานี มี 5 กระบวนการ ประกอบด้วย (1) กระบวนการให้ความรู้ (2) กระบวนการพัฒนาภาวะผู้นำ (3) กระบวนการส่งเสริมและพัฒนานวัตกรรม (4) กระบวนการสร้างเสริมการมีส่วนร่วม และ (5) กระบวนการสานสัมพันธ์เครือข่ายทางสังคม โดยกระบวนทางานด้านการสร้างจิตสำนึกร่วมของชุมชน เริ่มจากการหาจุดร่วม มีระเบียบเสมอกันและใช้ประโยชน์ร่วมกัน คือ ส่งเสริมให้ได้รับประโยชน์อย่างยุติธรรมเสมอกัน เพื่อสร้างจิตสำนึกร่วมในการจัดการป่าชุมชนให้มีผลสมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรมก่อให้เกิดดุลยภาพแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืนของการจัดการป่าชุมชน อันจะเป็นประโยชน์ในด้าน ต่าง ๆ คือ 1) ประโยชน์เกิดขึ้นกับตนเอง 2) ประโยชน์เกิดขึ้นกับเพื่อนร่วมงานและชุมชน และ 3) ประโยชน์เกิดขึ้นกับงานที่รับผิดชอบ การขับเคลื่อนภาระงานทุกอย่างไปสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ซึ่งจะส่งผลดี ต่อการพัฒนาชุมชนในภาพรวมให้เจริญก้าวหน้าได้อย่างมั่นคงในที่สุด