การพัฒนาระบบการให้บริการแพทย์แผนไทยของโรงพยาบาลในพื้นที่เกาะ - ยศเมฆ, ไพโรจน์; ใจมั่น, ประกอบ (วารสารการศึกษาและวิจัยการสาธารณสุข, 2023)
การพัฒนาระบบบริการสุขภาพการแพทย์แผนไทยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การบริการแพทย์แผนไทย มีคุณภาพได้มาตรฐาน พัฒนาศักยภาพ ส่งเสริมระบบส่งต่อมีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผู้รับบริการเข้าถึงและได้รับการให้บริการแพทย์แผนไทยและตอบสนองแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงของสังคมและประชากร ตลอดจนความต้องการด้านสุขภาพของประเทศได้ทันท่วงที โดยมีกรอบการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ภายใต้หลักการเครือข่ายบริการที่ไร้รอยต่อที่ใช้การวิจัยและพัฒนามาใช้เชื่อมโยงบริการระดับปฐมภูมิ ทุติยภูมิ ตติยภูมิเข้าด้วยกัน ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพ ในการดูแลระบบบริการสุขภาพประชาชน ซึ่งต้องมีการบริหารจัดการทั้งในเรื่องของระบบการบริการ ระบบส่งต่อ ระบบการตรวจรักษาด้านการแพทย์แผนไทย เพื่อให้มีระบบการให้บริการแพทย์แผนไทยของโรงพยาบาลในพื้นที่เกาะมีคุณภาพมาตฐานที่เหมาะสมและก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้มารับบริการอย่างสูงสุด